Cảm xúc còn nguyên trong tâm trí tôi

Năm 2017 đánh dấu một sự kiện quan trọng, trường THPT Bán công Quỳnh Phụ( Nay là THPT Nguyễn Huệ) của chúng ta tròn 20 tuổiTôi may mắn là giáo ...

Cảm xúc còn nguyên trong tâm trí tôi

 

                                                  Bài viết của Thầy giáo Nguyễn Văn Hoàng

Năm 2017 đánh dấu một sự kiện quan trọng, trường THPT Bán công Quỳnh Phụ( Nay là THPT Nguyễn Huệ) của chúng ta tròn 20 tuổi

Tôi may mắn là giáo viên còn lại trường lâu nhất đén hôm nay. Vì thế hệ thầy, có người đã về hưu; thế hệ anh chị và bạn bè, đa số chuyển nơi công tác mới. Gần 40 cán bộ giáo viên nhân viên ở lại, thực tôi là người thâm niên cao nhất. Hơn 40 tuổi đời, 17 năm tuổi nghề, bao năm sống trong không khí nô nức của ngày hội lớn, ngày Nhà giáo Việt Nam, nhưng 20-11 năm nay, với tôi nó mang một dấu ấn riêng. Đây là năm Trường kỉ niệm 20 năm thành lập( 1997 – 2017)

Hai mươi năm, một chặng đường chưa dài với lịch sử một ngôi trường như chúng ta vẫn thấy. Nhưng hai mươi  năm ấy là một bước đà quan trọng để THPT Nguyễn Huệ hôm nay bước tiếp, gìn giữ và phát huy thành quả lớn lao mà các thế hệ nhà giáo, cán bộ, nhân viên và các em HS đã vun trồng

Thời gian thật kì lạ, bước đi của nó làm cho nhiều người xa nhau, nhưng chính nó lại cho người ta được tay bắt mặt mừng, cho người ta về nơi có bao kỉ niệm buồn vui. Cuộc sống nhiều lo toan, cơm áo gạo tiền, chuyện gia đình, họ hàng, con cái… đã ngốn của chúng ta nhiều thời gian phải suy nghĩ, nhưng trong sâu thẳm lòng mỗi người, tôi tin chắc ai cũng mong được gặp lại. Và học trò cũng vậy, nhiều em xa trường, thầy cô và bè bạn chưa lần gặp mặt, thậm chí bặt tin tức vẫn ngóng trông “Thầy ơi bao giờ cho chúng em gặp nhau”. Ngay lúc này đây, lòng tôi bồi hồi khó tả. Cứ hình dung ngày gặp mặt bạn bè đồng nghiệp mà có những người 17 năm nay không gặp. Bắt tay, vỗ vai, nói cười và thậm chí rơi lệ… những hình ảnh này cứ hiện lên trong nhiều đêm khó ngủ .

 Nhớ lắm bấy năm về trước, mặc dù nhà cách trường không xa nhưng tình bạn, tình đồng nghiệp níu tôi trong những bữa ăn tập thể. Ngày ấy, trường hợp đồng nhân viên nấu cơm  cho CBGV ở xa ăn trưa tại trường. Bữa cơm 5.000 đồng ngày ấy sao vui thế. Người nấu cơm khồng khéo, có khi mười bữa rau muống luộc cả mười. Mùa cuối năm, mười bữa bắp cải xào cả mười, mà nhũn nữa chứ. Nhiều người thấy chán, nhưng ăn cùng nhau bên lán nhỏ bờ ao trường, ai cũng thấy “ không vấn đề” gì. Vui thật.

Những năm ấy, kinh tế nhà trường cũng rất khó khăn. Cơ sở vật chất thiếu. Giáo viên cũng thiếu, có người về vài tháng lại đi. Trường nhiều khi có môn trắng bảng, giáo viên chưa mời dạy được, Phó Hiệu trưởng chuyên môn đôn đáo mấy trường mời thỉnh giảng, đám giáo viên trẻ chúng tôi hay được phân công đóng thế nhiều giờ. Trường đa số giáo viên trẻ, nhiều chưa có gia đình, thế nên bọn tôi hay vui với nhau. Mỗi tết vẫn thường tổ chúc đi từng nhà. Anh Ngô Văn Thụy thời đó là Bí thư đoàn là người tích cực nhất trong việc tổ chúc anh em “ về nông thôn”. Và rồi, có những dịp “thi nhau” ăn cỗ cướí, vì nhiều người cùng cưới trong năm. Ví như, tôi và Hoàng Ngân cách nhau đúng một chủ nhật.. Đúng là mải vì cỗ. Nhưng sao vui lạ. Thời ấy, BCH chi đoàn giáo viên còn cử người về làm giúp những ai lấy vợ, lấy chồng. Cưới tôi, mưa to quá, có mâm phải ăn cả trong buồng nhà hàng xóm, nhưng mọi người đến nhiệt tình. Đại hội đoàn thường làm tối. Đại hội xong phân công đưa nhau về nhà. Đúng là tình cảm gắn bó sâu sắc quá, khó quên.

Trường còn lập quỹ “ bưởi”, quỹ “ ốc”, quỹ “ ngô” mà Vũ Thương Huyền là thủ quỹ, người có “năng khiếu và tâm hồn ăn uống”, được mọi người tin tưởng bầu. Và không mấy kì sinh hoạt đều có ngô luộc, ốc luộc, bưởi thì mua theo cây, hái dần. Vui thật. Cảm xúc vẫn vẹn nguyên trong tôi. Và những năm 2000 trở đi, phong trào mua xe máy đi làm khởi sắc. Anh chị em chơi hội phường, rồi ai có cho nhau mượn mua xe. Thế là trong mấy năm ai cũng có xe máy đi làm. Và khu tập thể dần không còn ai ở nữa.

Học trò nhiều em quậy. Có ai hình dung, bọn “quỷ” đút pháo vào cây đốt phá cây; nhét pháo vào khe hở cánh cửa làm toang cửa? Trốn học, đánh nhau, ăn quà vặt, cắm quán… đủ trò. Nhiều em phải “ ra trường” sớm. Thế nhưng đại đa số học sinh ngoan, sống rất tình cảm. Nhiều đồng nghiệp gặp nhau vẫn nói học sinh nơi đây tình cảm hơn nhiều so với nơi tôi dạy bây giờ. Có ai tin học trò “gạ” thầy cô “ Chủ nhật này cho bọn em đập phá nhà thầy nhé”, “ 20 tháng 11 này bọn em được ăn cơm nhà cô chứ”… Đại loại vậy. Nghịch đấy nhưng cũng rất đáng yêu.

 Tôi được mệnh danh là “ Bồ tát” được “ Phật tổ”( Hiệu trưởng) cho “ hàng yêu quái”( học sinh cá biệt). Thực ra nói thế, có người cho là hơi quá hay đề cao mình. Nhưng tôi vui vì nhiều người gọi tôi như vậy, tôi cũng hãnh diện ví điều này. Nhận chủ nhiệm thay mà lo nhưng tôi tự nhủ:  “No” vấn đề. Tôi rất vui khi mình làm chủ nhiệm một thời gian, lớp khác hẳn. Phương châm của tôi là: “Rắn” nhưng “có tình có lí” và gần gũi các em. Chính thế nên “ yêu quái” phải “ quy phục”. Làm cho “yêu quái” sợ mà không ghét, đấy là phương châm của tôi. Nên tôi cơ bản thành công trong nhiệm vụ giáo dục học sinh, được học sinh kính trọng, ủng hộ, đồng nghiệp trân trọng, phụ huynh ghi nhận. Đây là quả ngọt, là niềm động viên lớn thôi thúc tôi cố gắng trong công việc.

Trường trải qua một số thay đổi. Nhiều lúc tôi thấy không vui. Nhưng được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ, đồng nghiệp khích lệ động viên, nhân dân ủng hộ, học sinh ngoan và cố gắng, chất lượng giáo dục có bước tiến, nề nếp kỉ cương ngày càng được củng cố. Đây là động lực tinh thần to lớn thôi thúc thôi không ngừng cố gắng.

 Hướng tới tương lai, trên cương vị người đúng đầu nhà trường hiện nay, tôi xây dựng “Tầm nhìn” chiến lược  của nhà trường là: Xây dựng trường THPT Nguyễn Huệ trở thành điểm sáng của GD ngoài công lập trong tỉnh. Giáo dục học sinh có nền tảng tri thức phổ thông toàn diện, có nhân cách và trí tuệ thời đại, có khả năng hội nhập Quốc tế và thích ứng nhanh.  “Sứ mệnh” của nhà trường là: Quyết tâm xây dựng một môi trường sư phạm lành mạnh, tiên tiến, thân thiện, tạo điều kiện tốt nhất để học sinh được học tập, rèn luyện và phát triển năng lực cá nhân về trí tuệ, tính độc lập sáng tạo và khả năng hợp tác, thích ứng.

Hai mươi năm kế thừa và phát triển, trong điều kiện hiện có của nhà trường, tôi kì vọng THPT Nguyễn Huệ hôm nay sẽ vươn lên trên tầm cao mới.

                                    

Nguồn: tuyen3.webbi.info
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều